Header Ads

Coin và Token là gì?

Những bạn mới tham gia vào thị trường tiền điện tử đều rất dễ nhầm lẫn giữa Coin và Token. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra sự khác biệt cơ bản giữa 2 loại này để người mới bắt đầu sẽ tránh bị nhầm lẫn khi đầu tư mua bán Bitcoin, tiền điện tử.

1. Coin là gì?

Coin được hiểu đơn giản là một đồng tiền kỹ thuật số, tồn tại trên Blockchain của chính nó. Ví dụ như Ether, Bitcoin, Litecoin… đều tồn tại dựa trên Blockchain của chính nó.Cụ thể hơn là: Bitcoin vận hành và hoạt động trên Blockchain BitcoinLitecoin vận hành và hoạt động trên Blockchain LitecoinEther vận hành và hoạt động trên Blockchain Ethereum

(Xem thêm: USB Token)

Thực tế khi thực hiện một giao dịch của đồng coin nói trên thì không có đồng tiền vật lý nào được di chuyển khi bạn gửi và nhận. Tất cả các loại tiền điện từ nói riêng đều tồn tại dưới dạng dữ liệu dựa trên cơ sở dữ liệu toàn cầu thông qua mạng lưới của chính đồng tiền đó. Blockchain hoặc cơ sở dữ liệu này có nhiệm vụ theo dõi và kiểm tra tất cả các giao dịch được xác minh bởi máy tính đặt ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Cách sử dụng đồng Coin

Tiền điện tử có cách sử dụng không khác gì tiền thật nên đồng Coin cũng giống như tiền để trong ngân hàng hoặc ví điện từ. Do đó, bạn có thể sử dụng tiền điện tử để chuyển tiền, để lưu trữ tiền và được sử dụng như một đơn vị tài khoản có thể định giá bằng dịch vụ hoặc hàng hóa có giá trị tương đương.

Lấy ví dụ như đồng Bitcoin, đồng tiền này có thể dùng để thanh toán hàng hóa, dịch vụ ở nhiều nơi như tiền mặt. Bitcoin giúp bạn lưu trữ một thời gian dài và khi cần thiết bạn có thể trao đổi ngang giá. Tùy vào vị trí bạn sinh sống, những thứ bạn mua có thể được định giá bằng đồng Bitcoin.

Mặt khác, một số loại đồng tiền kỹ thuật số khác như đồng NEO, DASH, ETH lại có nhiều tính năng nổi bật hơn, ngoài tính năng được sử dụng như tiền mặt. Cụ thể như:- NEO được sử dụng để kiếm cổ tức khi tích luỹ trong ví. Loại cổ tức này có tên gọi là GAS. Có thể hiểu là khi bạn tích luỹ NEO blockchain của chính nó, bạn sẽ nhận được GAS.- DASH cho phép người dùng bỏ phiếu đối với các quyết định quan trọng trong nội bộ mạng này. Nếu có ý tưởng đề xuất để nâng cấp thì những người nằm giữ cần bỏ phiếu quyết định có nên nâng cấp hay không. Quyền bỏ phiếu này giúp những người nắm giữ Dash có tiếng nói hơn trong các dự án sẽ phát triển.

2. Token là gì?

Token cũng có thể được gọi là đồng tiền điện tử nhưng cũng không hoàn toàn chính xác do có sự khác biệt bạn nên hiểu rõ. Thực chất Token được tạo ra trên Blockchain đã có sẵn nhờ tạo ra các hợp đồng thông minh, phổ biến nhất phải kể đến Ethereum. Mã thông báo của Token được xây dựng trên nền tảng Ethereum thông thường sẽ là ERC-20.

Ngoài ra, các blockchain khác như NEO, Tron… đều tạo được các token tương tự trên blockchain của Ethereum. Mã thông báo tạo trên nền tảng Ethereum được gọi là Token ERC20, còn NEO sử dụng mã thông báo Token NEP-5. Vì vậy, bất cứ ai cũng có thể tạo được token trên những blockchain này.

Cách tạo token

Tạo Token đòi hỏi ít yêu cầu về kỹ thuật đối với những người có kinh nghiệm sẽ không tốn thời gian, nhưng đối với người mới bắt đầu sẽ khá khó khăn nếu chưa tìm hiểu kỹ. Để tạo ra Token, các nhà phát triển phải trả một khoản phí nhất định bằng đồng tiền bản địa trên Blockchain để tạo trên đó.

Ví dụ nếu token được tạo trên nền tảng Ethereum thì người dùng cần chi trả một số Ether đủ để sử dụng được các công cụ khai thác mạng. Đây là tất cả các khoản phí phải thanh toán cho tất cả các giao dịch trên blockchain không chỉ riêng việc tạo token.

Mục đích sử dụng Token

Các token hầu hết đều đang tồn tại và được sử dụng trên ứng dụng DAPPS hoặc ứng dụng phi tập trung. Các nhà phát triển tạo ra token của riêng họ và họ có thể quyết định số lượng cần tạo và địa chỉ được gửi đến sau khi tạo xong. Tuy nhiên, sẽ có một số chi phí bắt buộc phải cho mạng khi token được tạo ra trên đó.

Sau khi token được tạo người dùng sẽ sử dụng để kích hoạt các tính năng trên ứng dụng được thiết kế sẵn.

Một số token được tạo ra với mục đích hoàn toàn khác nhau để đại diện cho một vật thể nhất định. Nếu bạn muốn bán căn nhà của mình bằng giao dịch qua hợp đồng thông minh thì bạn không thể đặt ngôi nhà đó vào trong hợp đồng được. Thay vào đó bạn có thể sử dụng token riêng đại diện cho chính ngôi nhà mà vẫn đảm bảo pháp luật.

Lợi ích của việc tạo token

Nếu bạn tạo ra một Blockchain riêng sẽ rất tốn kém nên việc tạo ra Token cho dự án riêng trên nền tảng Ethereum sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí hơn nhiều. Dự án vẫn sử dụng được các tính năng của tiền điện tử cho ứng dụng của mình mà vẫn được hưởng lợi từ tính bảo mật của blockchain gốc.

(Xuyên Việt Media: https://xuyenvietmedia.com/)

Nhiều người sẽ tạo ra blockchain và coin riêng thay vì Token và dApp, nhưng họ vẫn cần người khai thác để xác minh giao dịch. Phải mất nhiều thời gian và công sức của nhiều người để tạo ra một nền tảng blockchain mạnh không bị tấn công.

3. Kết luận

Với những thông tin trên các bạn đã phần nào hiểu được cách sử dụng đồng coin và token đúng không nào. Hiểu đơn giản là đồng Coin có nguồn gốc từ Blockchain riêng, còn token được xây dựng trên nền tảng một Blockchain đã có sẵn như NEO, Ethereum, Waves…

Vì vậy, các bạn đừng phức tạp hóa 2 loại tiền điện tử này mà hãy hiểu theo cách đơn giản nhất vì thị trường tiền điện tử rất nhiều đổi mới và vẫn phát triển từng ngày. Hãy từ từ học hỏi để tham gia vào thị trường đầy tiềm năng này nhé.

Nguồn: ThiTruongTienAo.com

Được tạo bởi Blogger.