Header Ads

Đừng nghĩ làm giàu nhanh từ tiền ảo

"Đốt tiền" trong các giao dịch tiền điện tử (tiền ảo), hai nhà đầu tư đã đưa ra lời khuyên "rút ruột rút gan" dành cho những người đang mơ mộng có thể làm giàu từ khoản đầu tư rủi ro cao này.

Tiền ảo rất dễ "bốc hơi"!

Khi Goh tham gia sàn giao dịch tiền ảo Torque, vì một số bạn bè của cô đã tham gia, các khoản thanh toán tốt hơn lãi suất mà các ngân hàng đang cung cấp. Cũng có khả năng, tiền ảo sẽ tăng giá trị, cô nói.

Nền tảng này trông ổn định và có vẻ được điều hành bởi “những người có uy tín”, nhà đầu tư này từ chối cho biết tên đầy đủ. Tuy nhiên, rắc rối đã xuất hiện khi Tết Nguyên đán vừa qua đến gần. Sau một năm, các khoản thanh toán đến hẹn lại lên, mà với cô là ở mức 0,014% mỗi ngày nên họ đã dừng lại.Torque - danh mục đầu tư tự quản, được hợp nhất từ cổng thanh toán trực tuyến ở Quần đảo Virgin thuộc Anh, đã đình chỉ tài khoản của các nhà đầu tư và bắt đầu thanh lý. Những người đầu tư đã báo cáo về sàn này với cảnh sát và Giám đốc Điều hành của nó - Bernard Ong. Song Bernard Ong tuyên bố rằng, các hoạt động giao dịch trái phép của một nhân viên đã dẫn đến thiệt hại đáng kể trong tài khoản của các nhà đầu tư, The Straits Times đưa tin. Và Goh đã mất khoảng 30.000 đô la Singapore (hơn 508 triệu đồng), cô tiết lộ với chương trình Money Mind của CNA.

Trong khi có những nhà đầu tư đã kiếm được lợi nhuận lớn từ Bitcoin và các loại tiền ảo khác trong những năm gần đây, thì những người khác đã mất khoản tiết kiệm đáng kể do các quyết định đầu tư sai lầm hoặc bị lừa đảo. Cảnh sát Singapore đã nhận được 533 đơn tố cáo về gian lận, lừa đảo hoặc các tội phạm khác liên quan đến tiền ảo từ năm 2018 đến năm 2020, trong đó 393 đơn tố cáo gửi đến vào năm ngoái. Các nhà đầu tư mất khoảng 29 triệu đô la Singapore mặc dù Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) từng cảnh báo rằng, tiền ảo rất dễ "bốc hơi" và các sản phẩm đầu tư "rủi ro cao" không phù hợp với các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

(Xem thêm: các bước thành lập doanhn nghiệp)

Các chuyên gia nói với Money Mind rằng, rủi ro chính là các khoản đầu tư xấu vào các đồng tiền (coin) ít người biết đến, tham gia vào các dự án tiền ảo thất bại và bị lừa đảo.

Chiêu trò lừa đảo không ngừng gia tăng

Bên cạnh bản chất không kiểm soát được của tiền ảo, những kẻ lừa đảo đang sử dụng câu chuyện của những người đã trở nên giàu có để "đánh vào lòng tham của các nhà đầu tư", Choo Oi Yee - Giám đốc Thương mại của Sàn giao dịch chứng khoán kỹ thuật số ADDX cho hay.

Có hai kiểu lừa đảo. Một là mô hình Ponzi. Theo đó, hình thức lừa đảo này thu hút các nhà đầu tư và trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư trước bằng tiền từ các nhà đầu tư sau, Goh cho biết. Kiểu thứ hai là những kẻ lừa đảo mua một coin và tạo tin đồn hoặc cố tình đưa ra các tuyên bố mập mờ gây hiểu lầm để đẩy giá của nó lên, rồi bán phá giá sau khi những người khác bắt đầu mua.

Hong Qi Yu - người sáng lập và là Giám đốc Điều hành của sàn giao dịch tiền ảo Tokenize Xchange - cho biết, những kẻ lừa đảo cũng có thể sử dụng tài khoản của bên thứ ba để che giấu dấu vết của chúng. Chúng có thể làm như vậy bằng cách xâm nhập vào các tài khoản, bằng cách ép buộc các cá nhân dễ bị tổn thương cho phép sử dụng tài khoản của họ hoặc bằng cách sử dụng những cá nhân không nghi ngờ lừa tiền.

Ông Hong cho rằng, đây là một chiêu trò do các bên góp vốn hợp tác có thể sử dụng để thâm nhập và lách luật các điều khoản cam kết của khách hàng mà tất cả các ngân hàng cũng như sàn giao dịch tiền ảo phải thực hiện.

Theo kịp các chiến thuật ngày càng phát triển của những kẻ lừa đảo là một thách thức. Vì vậy, các sàn hợp pháp phải tăng cường sự giám sát của mình để phát hiện các hoạt động bất thường, ông Hong cho biết thêm.

Một biện pháp bảo vệ khác là có ví tiền điện tử “nóng” và “lạnh”, ông trích dẫn. Nguy cơ sau này bị chiếm đoạt thấp hơn nhiều vì khóa của nó là một chuỗi ký tự mà việc mở khóa quyền truy cập vào tiền ảo bị ngắt kết nối khỏi Internet.

Theo bà Choo Oi Yee, Crypto (tiền mã hoá hay tiền kỹ thuật số - PV) rất phức tạp và các nhà đầu tư muốn tiến hành các giao dịch thì phải không ngừng học tập để nâng cao kiến thức. Luôn lưu ý đến việc phân tán rủi ro thì họ cũng có thể không muốn đầu tư nhiều vào đó.

Các tổ chức tài chính truyền thống hơn đang bắt đầu xem xét cung cấp các quỹ tiền ảo hoặc các loại tiền ảo, mà như bà Choo nói, sẽ cung cấp một cách an toàn hơn để đầu tư vào tiền ảo "vì có một vài lớp bảo vệ, quy định và đánh giá".

Các nhà cung cấp dịch vụ tiền ảo tại Singapore hoạt động theo quy định của Đạo luật Dịch vụ Thanh toán, chủ yếu để chống rửa tiền và tài trợ khủng bố. Bộ trưởng cấp cao Tharman Shanmugaratnam - Bộ trưởng Điều phối về chính sách kinh tế và xã hội, phụ trách MAS - cho biết vào tháng 4 rằng, ngân hàng trung ương đã theo dõi sự phát triển của loại tài sản tiền ảo và sẽ tiếp tục điều chỉnh các quy định để "đảm bảo rằng quy định vẫn có hiệu lực và tương xứng với rủi ro đặt ra".

Hiện tại, các nhà cung cấp dịch vụ mã thông báo thanh toán kỹ thuật số (token) không cần giấy phép để hoạt động theo Đạo luật Dịch vụ Thanh toán trong khi các đơn đăng ký của họ, được gửi trước tháng 7 năm ngoái, đang được xem xét.

Quyền miễn trừ vẫn còn cho đến khi những đơn đăng ký đó được người nộp đơn chấp thuận hoặc bị từ chối hoặc rút lại. Cho đến nay, chưa có giấy phép nào được cấp, nhưng "một số ứng dụng đang trong giai đoạn xem xét cuối cùng", ông Tharman cho hay trong một cuộc trả lời trước quốc hội Singapore vào tuần này.

Tìm hiểu kỹ về những gì đang mua

Những cá nhân đã bị cháy túi vì các khoản đầu tư có những gợi ý sau cho các nhà đầu tư tiền ảo.

Goh nói rằng, sau khi Torque bắt đầu thanh lý, cô "rất may mắn" khi các đồng tiền của cô trên một sàn tiền ảo khác lại có giá trị cao và cô có thể mua nhiều hơn. Cô tin rằng, tiền ảo sẽ mãi ở đây và đã học cách tự giao dịch. “Tìm hiểu về những gì bạn đang mua. Điều đó rất quan trọng" - Goh chia sẻ. "Hãy học cách sử dụng sàn giao dịch (tiền ảo) vì các sàn giao dịch khác nhau có các mức phí khác nhau. Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền phí nếu bạn đang sử dụng đúng sàn giao dịch cho đúng đồng tiền" - Goh nói.

Một nhà đầu tư khác, Andy (không phải tên thật), đã học được “bài học đắt giá và đau đớn” từ một vụ lừa đảo cung cấp coin ban đầu. Vào năm 2018, một người bạn là doanh nhân đã mời anh tham gia vào đợt bán công khai mã token mới. Do đó, anh đã chuyển Ethereum - một loại tiền ảo khác - cho người bạn và nhận được các mã token mới. Sau khi cung cấp coin ban đầu, các token "trở nên vô giá trị với tốc độ rất nhanh và giá trị của đồng coin không tăng trở lại. Đó là khi tôi nhận ra rằng, đây là một trò lừa đảo" - Andy cay đắng nói.

Anh và một người bạn khác đã mất tổng cộng 35 Ethereums, trị giá khoảng 1.100 đô la Singapore (17 triệu đồng) mỗi Ethereums vào thời điểm đó. Tổng cộng khoản lỗ khoảng 38.500 đô la Singapore (gần 653 triệu đồng) tương đương 1/5 giá trị tài sản ròng của họ. Andy biết về mặt pháp lý, anh không có quyền truy đòi lại tiền đầu tư vì tiền ảo không được quản lý và "không có gì được viết ra trên giấy".

Sau trải nghiệm này, anh quyết định rằng, anh sẽ chỉ đầu tư vào các loại tiền ảo có tính thanh khoản cao, chẳng hạn như Bitcoin và Ethereum. Anh cho rằng, các nhà đầu tư nên thực hiện việc thẩm định của mình. Nếu có thể, họ nên kiểm tra xem các tổ chức tài chính có được cấp phép hoặc có trong bất kỳ danh sách cảnh báo nhà đầu tư nào hay không.

"Toàn bộ không gian blockchain (chuỗi khối tiền điện tử) và tiền ảo rất dễ bốc hơi. Và công nghệ đằng sau nó rất khó hiểu, vì vậy, trừ khi bạn rất đam mê thị trường này, chứ đừng xem nó như một kế hoạch làm giàu nhanh chóng" - anh nói thêm

Nguồn: ThiTruongTienAo.com

Được tạo bởi Blogger.